Tổng hợp tất cả những loại vitamin bà bầu cần bổ sung

Tổng hợp tất cả những loại vitamin bà bầu cần bổ sung

Tổng hợp tất cả những loại vitamin bà bầu cần bổ sung

Để đảm bảo mẹ luôn có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất thì mẹ nhất định không được bỏ qua những loại vitamin này.

Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với người bình thường, vì vậy mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ để đảm bảo cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh. Vậy mẹ phải bổ sung những loại vitamin gì? Bổ sung như thế nào là đúng cách, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới dây nhé!

Một số loại Vitamin quan trọng trong thai kỳ

Một số loại khoáng chất và vitamin sau đây là vô cùng cần thiết phải lưu ý bổ sung đầy đủ cho bà bầu và khi đang cho con bú nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho em bé và khỏe mạnh cho bà mẹ.

1. Vitamin B9 (axit Folic)

Vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ

Vitamin B9 là vitamin nhóm B rất quan trọng đối với quá trình hình thành tế bào mới của cơ thể. Sau khi thụ thai, từ ngày 21 đến ngày 27 của thai kỳ, vitamin B9 góp phần hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. 

Việc thiếu hụt vitamin B9 có thể dẫn đến nguy cơ bị khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ. Điều này xảy ra khi các ống thần kinh đóng không hoàn thiện, dẫn đến não và tủy sống của trẻ phát triển không bình thường. Đa số trẻ bị khiếm khuyết này thường không sống được. Một nghiên cứu cho thấy có đến 94% trẻ sơ sinh mắc các khiếm khuyết này bị tử vong trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành ống thần kinh và góp phần quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi, vitamin B9 còn rất cần thiết cho phụ nữ trước và trong suốt thời kỳ mang thai. Vitamin B9 có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, nguy cơ sinh non, sinh con nhỏ yếu, bị băng huyết khi sinh… cho mẹ.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung 400 mcg – 600 mcg mỗi ngày, nhất là trong giai đoạn 7 tuần đầu. Dạng Vitamin B9 trong tự nhiên là Folate rất khó hấp thu, vì vậy mẹ nên sử dụng viên Vitamin tổng hợp để bổ sung suốt từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và cho con bú.

2. Vitamin B12

Thiếu vitamin B12 tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Vitamin B12 (Colabamin) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai tương tự chức năng của axit folic, phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12 cũng có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Lượng Vitamin B12 cần cho phụ nữ mang thai hàng ngày khoảng 2,6 mcg.

3. Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamin có tác dụng giúp mẹ và thai nhi chuyển hóa carbohydrates thành năng lượng. B1 còn rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi, hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ bị rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng nặng, làm tổn thương thần kinh trung ương và ngoại vi, hệ tim mạch. Lượng Vitamin B1 bà bầu cần mỗi ngày là 1,4mg/ngày và có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau như cơm, bơ, cá, trứng…

4. Vitamin B2 (Riboflavin)

Thiếu vitamin B2 sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật

Vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi. Nếu thiếu vitamin B2 sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật, gây mệt mỏi, ốm yếu, thiếu máu não… Mỗi ngày cơ thể bà bầu cần 1,4mg Vitamin B2. Nguồn bổ sung Vitamin B2 chủ yếu là phủ tạng, sữa, rau xanh, pho mát.

5. Vitamin B6 (Pyridoxin)

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất đạm, chất béo và carbohydrate cho cơ thể, tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin và sự bài tiết của tuyến thượng thận. Vitamin B6 còn cần thiết cho phản ứng lên men tạo glucose từ glycogen, góp phần duy trì lượng đường huyết trong máu ổn định, bảo vệ hệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì chức năng não ổn định. Đặc biệt, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng để phát triển trí não và hệ thần kinh của bé. … Phụ nữ có thai cần khoảng 2mg Vitamin B6/ngày và có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm như ngũ cốc, rau của quả, thực phẩm có nguồn gốc động vật.

6. Vitamin D

Vitamin D giúp phát triển hệ xương và răng của thai nhi.

Vitamin D giúp duy trì nồng độ canxi và phốt pho, giúp hình thành và phát triển hệ thống xương và răng của thai nhi. Sự thiếu hụt Vitamin D có thể làm bé chậm phát triển và dị dạng xương. Vitamin D cũng làm ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Mỗi ngày mẹ nên bổ sung 10mcg vitamin D, trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh em bé với những mẹ cho con bú sữa mẹ.

7. Vitamin A

Cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển các cơ quan nội tạng, mắt, hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung vitamin A thông qua những loại thực phẩm như: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt, và không cần uống bổ sung vitamin A hoặc có thể bổ sung nhưng bổ sung liều vitamin vừa phải với dạng bổ sung là Betacaroten để tránh dư Vitamin A trong quá trình mang thai.

8. Vitamin C

Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin C trong thai kỳ

Tham gia vào nhiều quá trình oxy hóa khử trong cơ thể, loại bỏ gốc tự do, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cơ thể. Vitamin C cũng giúp tăng hấp thu sắt vào trong cơ thể. Nhu cầu Vitamin C của phụ nữ mang thai khoảng 80mg/ngày và có thể dễ dàng bổ sung từ các loại rau củ quả tươi.

9. Vitamin E

Phụ nữ có thai cần khoảng 12mg Vitamin E trong suốt thai kỳ, hiện tượng thiếu Vitamin E rất ít gặp trên người vì lượng Vitamin có sẵn trong các loại dầu thực vật, rau củ quả, thị mỡ thường xuyên hiện diện trong bữa ăn hàng ngày.

Mẹ có thể bổ sung những loại vitamin này thông qua nguồn thực phẩm mẹ ăn thường ngày, tuy nhiên trong quá trình bảo quản và chế biến lượng vitamin đã bị giảm đi một cách đáng kể, do đó không đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng chất của mẹ và thai nhi. Vì vậy mẹ nên sử dụng thêm vitamin tổng hợp dành cho bà bầu, bổ sung vitamin chính là điều kiện quan trong giúp mẹ luôn có thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu phát triển toàn diện nhất!


XB(Tổng hợp)

Bài viết liên quan: 

Top 5 khoáng chất quan trọng dành cho bà bầu

Bà bầu cần bổ sung những vitamin gì?

Mẹ bầu đã bao giờ nghe đến thuốc vitamin tổng hợp chưa?

Có thể bạn quan tâm:

Nhu cầu về các loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai

Loại canxi nào tốt nhất cho bà bầu?